Saturday, May 3, 2014

สาเหตุที่สุนัขบางแก้วดุ /เคล็ดลับ เลี้ยงหมาบางแก้วให้นิสัยดี
สาเหตุที่สุนัขบางแก้วดุ

สุนัขบางแก้วดุจริงหรือ? ท่านลองถามคำถามนี้กับ ผู้เลี้ยงสุนัขบางแก้วหลายๆ ท่าน แล้วท่านจะทราบว่า สุนัขบางแก้วไม่ได้ดุอย่างที่ท่านคิด สุนัขบางแก้วน่ารัก มีเสน่ห์ แต่สำหรับบางท่านผู้ซึ่งมีประสบการณ์ที่ไม่ดี กับสุนัขบางแก้วก็จะบอกว่ามันดุมาก เลี้ยงไม่ได้ แต่ลองมาเปรียบเทียบอัตราส่วนระหว่างผู้ที่มีความรู้สึกดีๆ กับสุนัขบางแก้ว กับผู้ที่มีความรู้สึกไม่ดีต่อสุนัขบางแก้วผู้ที่มีความรู้สึกดีๆ กับสุนัข พันธุ์บางแก้วจะมีมาก กว่า นั่นเป็นเพราะอะไร เราลองมาหาสาเหตุกันดีกว่า

คิดซักนิดก่อนคิดซื้อสุนัขบางแก้ว
 
เป็นที่ทราบกันดีว่าสุนัขบางแก้วนั้น เป็นสุนัขที่อยู่ในช่วงของการพัฒนาสายพันธุ์ จากเดิมสุนัขพันธุ์นี้มุ่งหวังแต่เพียงเป็นสุนัขใช้งาน เน้นในเรื่องของความดุ ความก้าวร้าว ต่อมามีผู้นิยมเลี้ยงกันมากขึ้น เพราะชอบความดุ และสามารถนำมาใช้ในการปกป้องทรัพย์สินได้ 

 
แต่ความดุของสุนัขบางแก้วในอดีตนั้น เป็นความดุที่เกินความสามารถของเจ้าของที่จะควบคุมเขาได้ ดังนั้นเชื้อสายของสุนัขบางแก้วในยุคแรกๆ จะค่อนข้างที่จะดุแบบก้าวร้าวมากๆ เมื่อนำสุนัขเหล่านั้นมาใช้เป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ การสืบทอดทางสายเลือดในเรื่องความดุและก้าวร้าวก็จะตกทอดมายังลูกหลานด้วย เมื่อท่านไปซื้อ หรือขอสุนัขที่มีสายเลือดค่อนข้างดุเหล่านั้นมาเลี้ยง เป็นธรรมดาที่สุนัขบางแก้วเหล่านั้นจะมีความดุติดมาทางสายเลือดด้วย อีกทั้งผู้ผสมพันธุ์และผู้เลี้ยง ก็เลี้ยงเขามาอย่างผิดวิธี ก็ยิ่งทำให้สุนัขบางแก้วเหล่านั้นยิ่งดุมากยิ่งขึ้น เมื่อสุนัขเหล่านั้นดุมากและอยู่เหนือการควมคุมของเจ้าของ เจ้าของก็แก้ไขโดยวิธีมักง่าย โดยนำหมาบางแก้วเหล่านั้นไปปล่อยให้เป็นสุนัขจรจัดให้ภาระของสังคมต่อไป

เมื่อท่านตัดสินใจจะเลี้ยงสุนัขบางแก้วสักตัวมาเลี้ยง เรื่องแหล่งที่ได้มาของสุนัขก็เป็นเรื่องสำคัญ ขอให้ท่านเลือกซื้อลูกสุนัขจากแหล่งซื้อที่เชื่อถือได้ และมีความรับผิดชอบต่อลูกสุนัข มีการคัดเลือกพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ ที่จะใช้ในการผสมพันธุ์ คัดเลือกในเรื่องของจิตประสาทของสุนัข เรื่องโครงสร้าง เรื่องโรคประจำพันธุ์ ฉะนั้นหากคุณคิดจะซื้อหรือว่าขอลูกสุนัขบางแก้วมาเลี้ยง คุณต้องได้เห็นถึงพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ก่อนเป็นอันดับแรก ได้รับทราบถึงพฤติกรรมของพ่อและแม่พันธุ์ว่าเป็นสุนัขที่ดุหรือไม่ เป็นหลักในการพิจรณาที่จะตัดสินใจว่าจะเลี้ยงสุนัขบางแก้วจากพ่อและแม่พันธุ์เหล่านั้นหรือไม่ อย่าเห็นแต่เพียงว่า ของฟรี ของถูก แล้วปัญหาจะตามมาหาท่านอย่างไม่รู้จบสิ้น แล้วท่านก็จะเป็นผู้หนึ่งที่สร้างปัญหาให้กับสังคม

 
เคล็ดลับ เลี้ยงหมาบางแก้วให้นิสัยดี
 
1. คุณต้องคอยกำราบ หรือห้ามปราบทุกครั้งที่บางแก้วของคุณแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับคุณ เช่น ขู่ คราง เห่า หรือแยกเขี้ยว เมื่อคุณเข้าใกล้อาหาร หยิบจับข้าวของส่วนตัวของมัน หรือด้วยเหตุผลอื่นใดก็ตาม โดยควรเริ่มทำตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นลูกสุนัข
 
2. พาสุนัขของคุณออกไปเข้าสังคม ให้ได้พบเห็นและคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ บ้าง เพื่อเสริมสร้างให้สุนัขมีจิตประสาทที่ดี ไม่ขี้กลัว หรือหวาดระแวงจนเกินไป
 
3. การเห่าเมื่อสุนัขพบคนแปลกหน้า ควรอยู่ในระดับที่พอเหมาะพอควร ซึ่งคุณควรจะสั่งให้มันหยุดเห่าได้ เมื่อเห็นสมควร อย่างน้อยก็เพื่อเป็นการทดสอบว่าคุณยังสามารถควบคุมมันได้อยู่
 
4. อย่าปล่อยให้สุนัขเล่นรุนรุนแรงกับคุณ เช่น งับมือ กัดแขน หรือกระโดดกระโจนใส่คุณ เพราะรับประกันได้เลยว่าในอนาคตมันจะลามปามหรือรุนแรงมากขึ้นจนยากที่จะควบคุม
 
5. สิ่งที่สำคัญที่สุด อย่าปล่อยปละละเลยการแสดงพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ แม้เพียงเล็กน้อยเพราะนั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พฤติกรรมที่ไม่ดีสะสมและรุนแรงมากขึ้น

 
และไม่ว่าสุนัขบางแก้วของคุณจะดุ หรือก้าวร้าวกับคนอื่นมากขนาดไหน เหนือสิ่งอื่นใด คุณผู้เป็นเจ้าของจะต้องสามารถควบคุมสุนัขของคุณเองได้ หรืออย่างน้อยที่สุด สุนัขของคุณจะต้องไม่แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับคุณ หรือสมาชิกในครอบครัว

ซึ่งการปลูกฝังนิสัยที่ดีตั้งแต่เริ่มแรกหรือตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นลูกสุนัข ถือเป็นสิ่งดีที่สุด แต่ถ้าหากล่วงเลยเวลานั้นไปแล้ว และสุนัขของคุณกำลังมีปัญหาดังกล่าว คุณอาจของคำปรึกษาจากสัตวแพทย์ ครูฝึกสุนัข หรือผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสุนัข เพื่อหาวิธีการแก้ไข ก็เป็นอีกทางออกที่เหมาะสม


ที่มา:: http://THE-DOG.club.mthai.com , http://archive.wunjun.com/laaonchaingrai/27/99.html
เครดิตภาพ  http://fwmail.teenee.com/cute/29512.html

No comments:

Post a Comment