Thursday, June 25, 2015

ถึงตัวเล็กแต่ใจใหญ่...เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย


         เวสตี้ หรือ เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย เป็นน้องหมาอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มักปรากฎกายตามโฆษณาต่าง ๆ ด้วยภาพลักษณ์ของสุนัขพันธุ์เล็กสีขาว หูตั้ง หน้าตาบ้องแบ๊ว ดูแล้วน่ารักจนหลายคนอาจอยากมีไว้ในครอบครอง

          เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย (West Hightland White Terrier) นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า "เวสตี้" สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่สกอตแลนด์ เป็นสายพันธุ์เก่าแก่นับร้อยปี ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 18 ซึ่งแต่เดิมนั้น เวสตี้ มีชื่อเรียกว่า Roseneath Terrier หรือ Poltalloch Terrier และไม่ได้เป็นสุนัขสีขาวล้วนอย่างเช่นปัจจุบัน แต่มีสีขนค่อนข้างเข้มจนคล้ายกับสุนัขจิ้งจอก ทำให้ เวสตี้ ถูกนายพรานยิงพลาดเป้าเพราะเข้าใจผิดอยู่เสมอ

          ภายหลังจึงไม่ใช้สุนัขพันธุ์นี้ในการล่าสัตว์ และได้มีการผสมพันธุ์ เวสตี้ ให้กลายมาเป็นสีขาวล้วนในปี ค.ศ.1909 พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย West Highland White Terrier


          ทั้งนี้ ในศตวรรษที่ 19 เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย เคยเป็นสายพันธุ์ร่วมกับ สก็อตติช เทอร์เรีย และเครน เทอร์เรีย กระทั่งถึงต้นศตวรรษที่ 20 มีการสันนิษฐานกันว่า ต้นตระกูลของ เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย สืบเชื้อสายมาจากสุนัขในพระราชวังของพระเจ้าเจมส์ที่ 1 ซึ่งพระองค์ทรงเคยเลี้ยงไว้

          สำหรับลักษณะรูปร่างของ เวสตี้ จัดเป็นสุนัขขนาดเล็ก กะทัดรัด ความยาวของลำตัววัดความสูงจากพื้นจนถึงจุดสูงสุดของไหล่ ตัวผู้สูงประมาณ 11 นิ้ว และตัวเมียสูง 10 นิ้ว มีจุดเด่นอยูี่ขนยาวสีขาวสว่าง ยาวประมาณ 2 นิ้ว มี 2 ชั้น ชั้นนอกมีลักษณะเหยียดยาว-หยาบ ขนชั้นในจะสั้นและนุ่ม มีหูตั้ง ดวงตาเป็นรูปเมล็ดอัลมอนด์ สีน้ำตาลเข้ม น้ำหนักตัวเฉลี่ย 8 - 9 กิโลกรัม โดยทั่วไป สุนัข เวสตี้ จะมีอายุเต็มที่ประมาณ 15 ปี หรือมากกว่านั้นก็อาจพบได้


           ด้วยสัญชาตญาณที่เคยเป็นสุนัขล่าสัตว์มา ก่อน เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย จึงมีนิสัยที่กล้าหาญเกินตัว จนถูกขนานนามว่า "สุนัขใหญ่ในร่างเล็ก" และเป็นที่รู้กันดีว่า เวสตี้ เห่าเก่ง มีนิสัยหวงสิ่งของในครอบครองมาก ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของ หรืออาหารของมัน แต่ถึงอย่างนั้น เวสตี้ ก็ยังเป็นน้องหมาที่สามารถเข้ากันได้ดีกับเด็ก ๆ และสัตว์อื่น ๆ เพราะมันไม่มีนิสัยก้าวร้าว จะมีบ้างก็อาการหวงถิ่นเท่านั้น ที่สำคัญ ยังซื่้อสัตย์รักนายไม่แพ้พี่ตูบพันธุ์อื่น ๆ แต่อาจแอบดื้อ เพราะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ดังนั้น ผู้เลี้ยงอาจต้องฝึกนิสัยบางอย่างให้ เวสตี้ ตั้งแต่ยังเล็ก

          การเลี้ยงเจ้า เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย อาจจำเป็นต้องมีพื้นที่กว้างสักหน่อย เพราะตูบพันธุ์นี้ชอบวิ่งเล่นเป็นประจำ จึงไม่ควรให้เขาอยู่ในห้องแคบ ๆ แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องเล่นกับ เวสตี้ จนเหนื่อยหอบ เนื่องจากการเป็นน้องหมาไซส์เล็ก เวสตี้ จึงมักจะเหนื่อยง่าย


          ในเรื่องการดูแลเอาใจใส่ เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย มักจะเป็นสุนัขที่มีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังแห้ง จึงทำให้ไม่ควรอาบน้ำให้บ่อยเกินไปนัก โดยปกติควรจะอยู่ที่ประมาณเดือนละ 1 ครั้ง แต่ก็ไม่ควรละเลยเรื่องการแปรงขนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันปัญหาขนพันกัน และต้องทำความสะอาดหูเป็นประจำด้วย เนื่องจาก เวสตี้ มีที่ค่อนข้างยาว จึงอาจเกิดสะสมของไขมันและสิ่งสกปรกได้บริเวณใบหูได้ 


วิกิพีเดีย, ไทยรัฐ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment