Saturday, October 11, 2014

ทำไมน้องหมาถึงนอนกรน?


จริง ๆ แล้วการที่น้องหมานอนกรนนั้น ก็มีสาเหตุที่ใกล้เคียงกับคนนี่ละค่ะ โดยเกิดจากที่มีบางสิ่งบางอย่างอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบนอยู่ หรือเกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างร่างกายบางอย่าง เช่น กะโหลกศีรษะ กระดูกใบหน้า หรือโครงสร้างของหลอดลม ทำให้มีภาวะหยุดหายใจไปชั่วขณะซึ่งก็คือการนอนกรนนั่นเอง และต่อไปนี้ คือ สาเหตุต่าง ๆ ที่สามารถทำให้น้องหมานอนกรนได้ค่ะ  

 - อ้วนเกินไป การที่น้องหมามีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน จะทำให้มีไขมันสะสมกระจายอยู่ตามเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทั่วร่างกาย เช่น สะโพก ท้อง ต้นขา และยังพบว่ามีเนื้อเยื่อไขมันกระจายอยู่รอบ ๆ ทางเดินหายใจช่วงบนมากขึ้นด้วย โดยไขมันที่พอกบริเวณคอนี้เองจะทำให้ช่องคอแคบลงได้ ร่วมกับการที่หน้าท้องมีไขมันเกาะอยู่มาก ทำให้กระบังลมทำงานได้ไม่เต็มที่ ความจุของปอดลดลง จึงล้วนเป็นปัจจัยเสริมที่ทำให้เกิดการหยุดหายใจชั่วขณะได้โดยง่าย นั่นคือการนอนกรนนั่นเอง

- แน่นจมูก จมูกเป็นต้นทางของทางเดินหายใจ ถ้ามีภาวะใดก็ตามที่ทำให้เกิดอาการแน่นจมูก เช่น น้องหมาเป็นหวัดมีน้ำมูก ภูมิแพ้ เยื่อบุจมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือมีเนื้องอกในจมูก ย่อมทำให้เกิดอาการกรนขึ้นได้

- หน้าแบน ยกตัวอย่าง เช่น น้องหมาพันธุ์ ปักกิ่ง ปั๊ก ชิสุ บลูด็อก บอสตัน เทอร์เรียร์ เป็นต้น การที่มีหน้าตาแบน ๆ จะทำให้มีพื้นที่ทางเดินหายใจช่วงบนแคบลงและเกิดการอุดตันได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อเกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจ จึงทำให้นอนกรนค่ะ

- การใช้ยาชาเฉพาะที่ เมื่อมีการใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อระงับอาการเจ็บปวดต่าง ๆ ในน้องหมาอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อต่าง ๆ คลายตัวลงจึงทำให้เกิดการอุดตันทางเดินหายใจได้

- การต้องอยู่ในที่ที่มีควันบุหรี่ การที่น้องหมาต้องอยู่ที่ซึ่งมีควันบุหรี่หรือเจ้าของสูบบุหรี่ ก็จะทำให้น้องหมาได้รับควันบุหรี่ไปด้วย ซึ่งควันบุหรี่นั้นจะทำให้ประสิทธิภาพของระบบทางเดินหายใจแย่ลง ทำให้คออักเสบจากการระคายเคือง มีการหนาบวมของเนื้อเยื่อ ทำให้ทางเดินหายใจแคบลง เกิดการอุดตันได้ง่าย และยังส่งผลเสียต่อหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจอีกด้วย

  
แล้วจะทำอย่างไรดี เมื่อเจ้าตูบนอนกรน

ถ้าน้องหมามีอาการนอนกรนจากสาเหตุข้างต้น ก็ค่อย ๆ แก้กันไปตามสาเหตุ เช่น ถ้าอ้วนเกินไปก็ควรกำจัดอาหารและลดความอ้วนของเขา แต่สำหรับน้องหมาที่หน้าแบน ๆ ทั้งหลายนั้นอาจลดการนอนกรนของเขาได้โดยการปรับเปลี่ยนท่าทางการนอนให้เหมาะสม เช่น น้องหมาบางตัวชอบนอนหงาย

ซึ่งจะทำให้มีอาการนอนกรนได้มากขึ้น ฉะนั้นเจ้าของจะต้องคอยจัดท่าทางการนอนให้ใหม่ในท่าทางที่หายใจได้ได้สะดวก มากขึ้น หรือมีบางคำแนะนำบอกไว้ว่า การให้น้องหมานอน ในที่นอนลักษณะโค้งกลม จะช่วยให้เขาอยู่ในท่าทางที่หายใจได้ดีขึ้นและลดอาการนอนกรนลงได้ค่ะ


แล้วต้องพาน้องหมาไปหาคุณหมอหรือเปล่า

ในกรณีที่น้องหมาบางตัวเกิดอาการนอนกรนขึ้นอย่างเฉียบพลัน ก็ควรพาไปหาคุณหมอเพื่อที่จะตรวจดูความผิดปกติที่เกิดขึ้น เพราะอาจมีสาเหตุมาจากความเจ็บปวดต่าง ๆ ได้ หรือถ้าเป็นน้องหมาที่มีอาการนอนกรนเนื่องจากความอ้วนก็อาจให้คุณหมอช่วยแนะ นำเกี่ยวกับเรื่องอาหารและลดน้ำหนัก

แหล่งที่มา  www.sanook.com
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment