Sunday, October 26, 2014

5 วิธีรับมือกับการสูญเสียสัตว์เลี้ยงตัวโปรด
     วิธีรับมือกับการสูญเสียสัตว์เลี้ยงตัวโปรด เมื่อต้องบอกลาความผูกพันวันเก่า ลองมาดูวิธีทำใจกับการสูญเสียครั้งนี้กันค่ะ

        การสูญเสียสัตว์เลี้ยงตัวโปรดที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันกับคุณมานาน และมีความทรงจำต่าง ๆ ร่วมกันมากมาย ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่วันเดียวจะทำใจให้ลืมได้ แต่เมื่อชีวิตต้องดำเนินต่อไปคุณก็จำเป็นต้องผ่านความโศกเศร้าครั้งนี้ไปให้ ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเวลาและตัวคุณเอง ว่ามีวิธีการรับมือกับการสูญเสียนี้อย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีวิธีที่พร้อมจะช่วยคุณผ่านพ้นปัญหาเหล่านี้ไปได้ ด้วย วิธีรับมือการสูญเสียสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ดังนี้

1. ร้องไห้ให้เต็มที่

        ร้องไห้เท่าที่อยากจะร้องเลยค่ะ เพราะเป็นเรื่องธรรมดาของการสูญเสียสัตว์เลี้ยงที่ทั้งรักและผูกพัน แรก ๆ อาจจะเป็นการยากที่จะลืมสัตว์เลี้ยงตัวโปรด เพราะสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ยังคงทำให้นึกถึงเวลาที่คุณอยู่ร่วมกัน แต่เมื่อร้องไห้จนพอใจ และเริ่มยอมรับการสูญเสียได้แล้ว ก็ควรทำหลุมศพให้สัตว์เลี้ยง แล้วฝังสิ่งของที่เคยเป็นของเล่นของพวกมันไว้ด้วย เพื่อความสบายใจของคุณเอง

2. จัดงานศพให้กับสัตว์เลี้ยง

        เมื่อทำหลุมฝังศพให้สัตว์เลี้ยงแล้ว อาจจะมีงานศพเล็ก ๆ เพื่อพวกมัน เพราะสัตว์เลี้ยงตัวโปรดก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวจึงควรจัดงานศพเพื่อ เป็นการระลึกถึงช่วงเวลาดี ๆ ที่มีร่วมกัน และสำหรับสถานที่จัดงานก็ควรเป็นสถานที่ที่คิดว่าเป็นสถานที่แห่งความทรงจำ ระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยง ซึ่งจะทำให้คุณมีความสุขที่ได้ทำอะไรสักอย่างเพื่อสัตว์เลี้ยงเป็นครั้งสุด ท้าย

 
3. หากิจกรรมที่มีประโยชน์ทำ

        ถึงแม้ว่าจะผ่านช่วงงานศพของสัตว์เลี้ยงตัวโปรดมาแล้ว แต่ก็ยังเป็นการยากที่จะทำใจกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น คุณจึงอยากที่จะลืมความเจ็บปวดเหล่านี้ด้วยการกิน หรือดูทีวีตลอดเวลา ถ้าพบว่าตัวเองทำแบบนี้ให้รีบหยุดทันที เพราะจะเป็นการทำลายสุขภาพของตัวเองแถมยังไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น พยายามหากิจกรรมที่เป็นประโยชน์ทำแทนเพื่อที่จะได้ไม่ต้องคิดมากค่ะ

4. ทำหนังสือบันทึกความทรงจำ


        แน่นอนว่าเจ้าของเองคงอยากเก็บโมเม้นท์ต่าง ๆ ของสัตว์เลี้ยงตัวโปรดไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นตอนเพิ่งเกิด ตอนที่วิ่งเล่น หรือตอนที่มีเวลาสนุก ๆ ร่วมกัน แล้วทำไมไม่นำเอาภาพเหล่านั้น มาทำเป็นบันทึกความทรงจำลงในสมุดล่ะ แล้วก็เขียนบรรยายภาพถึงเรื่องราวดี ๆ ที่เคยมีร่วมกันไว้ จะได้เป็นเครื่องช่วยเตือนความทรงจำว่า ครั้งหนึ่งคุณเคยมีความสุขกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรดมากแค่ไหน หรือบันทึกลงในบล็อกส่วนตัวก็ได้นะคะ

 
5. อย่าลืมที่จะใส่ใจสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

        สำหรับใครที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นไว้ อย่าลืมที่จะใส่ใจดูแลความรู้สึกของพวกมันเช่นกัน เพราะว่าพวกมันก็เพิ่งสูญเสียเพื่อนที่สนิทไปเหมือนกัน อย่ามัวแต่เศร้าจนละเลยสิ่งที่สำคัญตรงหน้าไป และเมื่อคุณดูแลเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงอีกตัวก็เหมือนกับเป็นการช่วยให้ลืมความ เจ็บปวดจากการสูญเสียด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการเยียวยาทั้งสองฝ่ายให้รู้สึกดีขึ้นค่ะ

          สำหรับการสูญเสียที่เกิดขึ้นก็คงต้องให้เวลาเป็นตัวช่วยในการรักษา และถึงแม้ว่าจะเสียใจแค่ไหนกับการสูญเสียสัตว์เลี้ยงตัวโปรดก็อย่าลืมที่จะ ดูแลใส่ใจตัวเองและคนรอบข้างนะคะ


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment