Tuesday, August 26, 2014

ซามอยด์..หมาหน้ายิ้ม ผู้ซื่อสัตย์..แห่งไซบีเรีย

ศตวรรษนี้...พื้นที่แถบ อาร์กติก และ แอนตาร์กติก ยังคงมีการใช้ สุนัขในการลากล้อเลื่อน และสามารถช่วยมนุษย์ทำงาน พื้นที่ซึ่งมีหิมะปกคลุม ท่ามกลาง ความหนาวเย็นของบริเวณขั้วโลก ได้ ซึ่งหมาพันธุ์นี้คือ ซามอยด์

หลายชีวิต ขอนำเสนอ...วิถีชีวิตของ เจ้าซามอยด์ สุนัขพันธุ์นี้ถูกใช้ล่าสัตว์ เฝ้ากวางเรนเดียร์ และลากรถใน แถบตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศไซบีเรีย โดยมี ชนเผ่าซามอยด์ ซึ่งเป็น คนพเนจรที่รักสงบ มักเลี้ยงไว้และปฏิบัติต่อพวกมัน เฉกเช่นสมาชิกในครอบครัวเลยทีเดียว

ดังนั้นจึงเป็นที่มา ของชื่อซามอยด์ตามชนเผ่าผู้เลี้ยงนี่เอง ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความ ซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อมนุษย์สูงมาก ถูกนำเข้ามาจาก แถบไซบีเรีย มาสู่ ประเทศไทย เมื่อประมาณกว่า ศตวรรษมาแล้ว

 
ซามอยด์...เป็น สุนัขที่มีจิตใจกล้าหาญ อีกทั้งยังอดทนต่อ การใช้งานหนักแสนสาหัส ถึงจะ สืบเชื้อสายมาจากทางแถบอากาศหนาว แต่เมื่อเข้ามาอยู่บ้านเราแล้วมัน สามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดีให้เข้ากับพื้นที่ที่มีอากาศ อบอุ่น

ลักษณะทั่วไป...ซามอยด์มีสีขาวปลอดทั้งตัว อาจจะมี สีขาวครีมเกิดขึ้นในบางตัวได้ ขนสั้นแต่มักจะฟูตรง ส่วน ขนบนหัวจะสั้นจนถึงหู หัวมีรูปทรง ลักษณะเป็น 3 เหลี่ยม กะโหลก ช่วงกระหม่อมกว้างและเรียบ ปากยาวปานกลางไม่แหลมมาก ริมฝีปากจะมีสีดำ และ จมูกมีสีดำ

 
ช่วงเท้ามีขนาดใหญ่ นิ้วแผ่ออก หางยาวและฟูม้วนขึ้นบนหลัง โดยเฉพาะเวลาที่ตื่นเต้น หรือแสดงอาการพร้อมที่จะไปกับ เจ้าของเวลานอนหางจะตกลงมีขนสีขาวและมีสองชั้น ขนด้านในจะแน่นปุกปุย ผลัดขนปีละครั้ง ส่วนชั้นนอกจะเป็นขนที่มีปลายสีเงินยาวหยาบและตรง

อุปนิสัย ใช้เวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันอยู่กับคนในครอบครัว และหากมีการทำ กิจกรรมใดๆ มันจะแสดงความกระตือรือร้น ในการมีส่วนร่วมทุกครั้ง ซึ่งก็ กลายเป็นลักษณะที่เด่นของซามอยด์ รวมทั้งยังเป็น ผู้ว่องไว อยากรู้อยากเห็น หัวไว และ ซุกซน

 
...ทั้งเพศผู้ หรือ เพศเมียก็จะน่ารัก อารมณ์ดี เป็นมิตรกับทุกคน อีกทั้งยัง สามารถปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยง ชนิดอื่นๆได้ดี แต่จะ ต้องเติบโตมาด้วยกัน จุดโดดเด่นตรงส่วนบริเวณใบหน้ายัง แสดงอาการยิ้มออกมาให้เห็นอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นที่มาของอีกชื่อหนึ่ง คือ...หมาหน้ายิ้ม..!!

ปัจจุบัน บ้านเรามี การเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์จำหน่ายในตลาด มากมาย สนนราคาอยู่ที่ตัวละหลายหมื่นบาท ในการนำมันมาเลี้ยง ครอบครัวที่มีเด็กเล็กควรเลือกเลี้ยงเพศเมีย ส่วนเพศผู้ เหมาะสำหรับ เด็กโตและวัยรุ่นที่โลดโผนมากกว่า...

 
ถึงแม้ว่า  สุนัขพันธุ์ซามอยด์จะมีความอดทนสูงกับเด็กๆ แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่กับลูกสุนัขที่ยังเล็กตามลำพัง เพราะมัน อาจ จะยังขี้หงุดหงิดและเอาแต่ใจตัวเองบ้างเมื่อยังเล็ก...

สุนัข ตัวเมีย...เมื่อโตเต็มวัยหากไม่ตอนก็จะเกิดอาการติดสัดอย่าง น้อยปีละหนึ่งถึงสองครั้ง และ ขนจะร่วงประมาณสองสามเดือน หลังจากการเป็นสัดในแต่ละครั้ง มันจะเริ่มมีนิสัยวางอำนาจ ซึ่งก็ต้อง ได้รับการฝึกฝนในเรื่องอุปนิสัย ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ผู้เลี้ยง...

ขอบคุณเนื้อหา ไทยรัฐออนไลน์
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment