Thursday, July 24, 2014

ยับ..ย่น สไตล์น้องหมา ชาร์ไป่
          สุนัขตัวย่น ๆ ยับ ๆ ที่เป็นขวัญใจของคนรักสุนัขหลายต่อหลายคน ด้วยความน่ารักที่มี ทั้งรอยย่น รอยยับ จึงเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้หลายคนหลงรักได้อย่างไม่ยาก บวกกับเป็นสุนัขที่ฉลาด สุขุม ซื่อสัตย์ และรักเจ้าของสุด ๆ คือเสน่ห์ของ ชาร์ไป่ หรือ ชาเป่ย นั่นเอง...ได้เห็น ได้ยินชื่อนี้กันมาก็บ่อย เรามาลองดูประวัติของ สุนัขชาร์ไป่ กันหน่อยเป็นไร

          สุนัขพันธุ์ชาร์ไป่ เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองที่เกิดจากหมู่บ้านเล็ก ๆ เมืองไต้ลี่ มณฑลกวางตุ้ง และมีชีวิตอยู่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 ในตอนใต้ของประเทศจีน สมัยราชวงศ์ฮั่น และชาร์ไป่ ยังเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เท่าที่มีการค้นพบมา โดยในศตวรรษที่ 13 มีเอกสารของจีนฉบับหนึ่ง กล่าวถึงสุนัขสายพันธุ์หนึ่งว่าเป็นสุนัขที่มีหนังยับย่น
 
          และชื่อ ชาร์ไป่ หมายความว่า ผิวของดิน แต่ก็มีการตีความผิดไปว่า ผิวของกระดาษทราย หรือผิวหนังที่หยาบกร้านคล้ายกระดาษทราย จากการตีความหมายนี้ได้กลายเป็นคุณสมบัติเฉพาะของสุนัขพันธุ์ชาร์ไป่ ที่มีผิวหนังคล้ายสีของพื้นดิน น้ำตาลบ้าง ดำ-น้ำตาลบ้าง แต่ทุกสีจะมีลักษณะเดียวกันคือ ขนสั้น

          การผสมพันธุ์และการเลี้ยงดูไม่ต่างอะไรจากพันธุ์เชาเชา แต่มีการสันนิษฐานว่า น่าจะเกี่ยวโยงกับเชา เชา เพราะมีลักษณะร่วมกัน คือมีลิ้นสีน้ำเงินเข้ม หรือม่วง เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด และถึงกับเคยถูกบันทึกให้เป็นสุนัขที่หายากที่สุดมาแล้ว แต่ปัจจุบันได้มีการเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย แต่เดิม ชาร์ไป่ ไม่ได้หน้าตาแบบที่เรา ๆ เห็นกัน เพราะกว่าเราจะได้เห็นหมาย่นเหมือนผ้าห่มไปทั้งตัวอย่างนี้ ก็ผ่านการพัฒนาสายพันธุ์มาเป็นะระยะ

          ชาร์ไป่ เริ่มจากการเป็นหมาชาวบ้านชาวเมืองทั่วไป เฝ้าบ้าน เฝ้าไร่นาเรือกสวน ชาร์ไป่ ถูกพัฒนาในด้านความฉลาด และพละกำลัง หลังจากนั้น ชาร์ไป่ก็ถูกจับไปใช้ในการแข่งขัน คือเอามาต่อสู้กัน ตอนนี้เองที่เอกลักษณ์โดดเด่นของชาร์ไป่ ได้ถูกพัฒนาขึ้นมา นั่นก็ความยับย่นทั่วตัว ซึ่งว่ากันว่าเกิดขึ้นเพื่อช่วยไม่ให้ถูกคู่ต่อสู้งับไว้ได้ง่าย ๆ

 
ลักษณะทั่วไป

          ชาร์ไป่ เป็นสุนัขขนาดกลาง รูปร่างคล้ายกับฮิปโปโปเตมัส ขนสั้น ลักษณะภายนอกที่เห็นแล้วระบุได้ชัดเจนว่า "เจ้าคือชาร์ไป่" ก็คือหนังยับๆย่นๆ ปกคลุมบริเวณส่วนศีรษะและลำคอ แต่รอบย่นพวกนี้จะหายไปเมื่อมีอายุมากขึ้น

ลักษณะนิสัย


          เป็นสุนัขที่ฉลาดและค่อนข้างมีมาดพอสมควร ดูสุขุม นิ่ง ๆ ไม่ค่อยเป็นทั้งมิตรกับคนแปลกหน้าและสุนัขตัวอื่น ๆ แต่มีความซื่อสัตย์กับเจ้าของสุด ๆ และที่สำคัญมีความสามารถในการเฝ้าบ้านเป็นอย่างมาก เชื่อฟังคำสั่งและชอบประจบเจ้าของ ไม่ชอบใช้ความรุนแรงหรือคอยหาเรื่องกับสุนัขตัวอื่น แต่จะสู้ไม่ถอยเมื่อโดนรังแก

การดูแล

          เรื่องของการให้อาหารนั้น ผู้เลี้ยงควรให้อาหารที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนและสมดุล หลีกเลี่ยงอาหารที่ผสมสีสังเคราะห์ (ไม่ใช่สีผสมอาหาร) วัตถุกันเสียและเนื้อแดง หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวโพดและถั่วเหลือง เพราะอาจทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ ส่วนในเรื่องของความสะอาดนั้น สุนัขชาเป่ยเป็นสุนัขที่ต้องการความสะอาด เป็นอย่างมาก เพราะชาเป่ยมีเหงื่อเยอะต้องหมั่นอาบน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ ๆ นอกจากนี้ผู้เลี้ยงยังต้องใส่ใจเป็นพิเศษเรื่องการสะสมสิ่งสกปรกในหูที่จะทำ ให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก การที่จะเลี้ยงสุนัขชาร์ไป่ให้มีสุขภาพดีได้นั้น ผู้เลี้ยงจะต้องพาไปฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิ ดูแลเรื่องเห็บหมัดอย่างสม่ำเสมอ

 
มาตรฐานสายพันธุ์

          ขนาด :  สูงประมาณ 18-20 นิ้ว หนัก 22.5 - 30 กิโลกรัม    
   
          ศีรษะ :  หัวค่อนข้างโต แต่ไม่มากเกินไป บริเวณหน้าผากมีรอยย่นชัดเจน    
   
          ฟัน :  มีความแข็งแรง ขบแบบกรรไกร    
   
          ตา :  ดวงตาคล้ายเมล็ดอัลมอลต์ แววตาดูเศร้าหม่นๆ สีนัยน์ตาจางๆ    
   
          หู :  หูมีลักษณะเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมและพับลง    
   
          คอ :  ลำคอมีความยาวพอดีสมส่วนกับลำตัว มีรอยยับย่นรอบลำคอ    
   
          หาง :  หางตั้งสูง    
   
          ขน :  ขนดกและสั้นมาก    
   
          สีขน :  มีเกือบทุกสี


ไขปริศนารอยยับย่นของ ชาร์ไป่

          นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอชิงตันในนครซีแอตเทิล สหรัฐฯ อธิบายสาเหตุที่สุนัขบางสายพันธุ์ เช่น ชาร์ไป่ มีผิวหนังย่นแตกต่างจากสุนัขพันธุ์อื่น ๆ เหตุที่เป็นเช่นนั้น ก็เนื่องมาจากในรหัสพันธุกรรมของสุนัขพันธุ์นี้ มีความแตกต่างอย่างชัดเจนจากสุนัขพันธุ์อื่น ซึ่งอาจจะเกิดมาจากยีนกลายพันธุ์ ความแตกต่างดังกล่าวคาดว่า มีบทบาทสำคัญที่ทำให้สุนัขพันธุ์นี้ดูแตกต่างทางกายภาพอย่างเห็นได้ชัด

          นักวิจัย พบว่า ยีนตัวหนึ่งซึ่งมีชื่อว่า แฮสทู มีหน้าที่ผลิตเอนไซม์ที่มีความสำคัญต่อการผลิตผิวหนัง มีความเป็นไปได้ที่เกิดการผ่าเหล่าขึ้นในยีนทำให้ ชาร์ไป่ มีผิวหนังเหี่ยวย่นทั่วร่างกาย

          นายแพทย์โจซัย อาคีย์ จากคณะวิทยาศาสตร์ ที่ศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มยีนในเซลล์ กล่าวว่า เขาได้ศึกษาสุนัขชาร์ไป่ 32 ตัว ที่มีผิวหนังย่น และอีก 18 ตัว มีผิวเรียบ โดยได้นำมาเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของสุนัขสายพันธุ์อื่น คณะของเขาพบว่า มีความแตกต่าง 4 อย่าง ซึ่งสำคัญระหว่างสุนัขทั้ง 2 กลุ่มนี้  กับสุนัขสายพันธุ์อื่น และความแตกต่างนี้อยู่ในยีนที่ชื่อ แฮสทู

          ยีนแฮสทูมีหน้าที่สร้างกรดไฮยารูโลนิค ซึ่งเป็นกรดชนิดหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของผิวหนัง กรณีเช่นนี้แทบไม่เจอในมนุษย์ แต่ถ้าเกิดการผ่าเหล่าขึ้นในยีนดังกล่าว ก็จะทำให้ผิวหนังของมนุษย์เหี่ยวย่นอย่างรุนแรงเหมือน สุนัขชาร์ไป่ ได้เช่นกัน

 
          นอกจากนี้ ยังมีนักวิจัย okd Universittat Autonoma de Barcelona (UAB) ประเทศสเปน ได้ทำการศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจังถึงสาเหตุของรอยย่นบนใบหน้าของสุนัขพันธุ์ ชาร์ไป่ และมุ่งความสนใจไปยังลักษณะทางพันธุกรรมของสุนัขพันธุ์นี้ และส่วนประกอบของสิ่งที่เป็นน้ำเมือกในร่างกายของสุนัขพันธุ์ชาร์ไป่ ซึ่งรายงานการวิจัยเรื่องนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Veterinary Dermatology และวารสารด้านลักษณะพันธุกรรม

          โดยรายละเอียดจะกล่าวถึงลักษณะการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของสุนัขชาร์ไป่ ที่มีการตอบสนองหรือมีปฏิกิริยาตอบรับกับการที่ร่างกายของสุนัขมีปริมาณกรด ไฮยารูโลนิกมากเกินไป ซึ่งกรดตัวนี้เป็นสารที่มีการรวมตัวกันอยู่ใต้ผิวหนัง และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดรอยย่นบนใบหน้า

          นักวิจัยเข้าใจว่า กระบวนการทำงานของโมเลกุลต่าง ๆ ภายในร่างกายของสุนัขนั้น จะมีการปรับเปลี่ยนลักษณะภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของสารเร่งปฏิกิริยาทางเคมีหรือเอนไซม์ และลักษณะทางพันธุกรรมที่ถือเป็นวิวัฒนาการของสัตว์เพื่อพัฒนาให้ร่างกายมี ความแข็งแรงขึ้นและสามารถอยู่รอดได้


แหล่งที่มา  โลกสัตว์เลี้ยง, http://pet.kapook.com/view18008.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment