Saturday, February 23, 2013

จะรู้ได้ไงว่าน้องหมาไม่สบาย
ถ้าคุณเป็นคนที่หมั่นสังเกตุสุนัขของคุณอยู่ทุกวัน ก็ย่อมที่จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับสุนัขที่ไม่สบาย แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ จริงไหมครับ ดังนั้นเจ้าของสัตว์เลี้ยงทั้งหลายก็ควรจะรู้ถึงอาการเบื้องต้นที่สังเกตุได้ เมื่อสุนัขกำลังจะป่วย  

สรุปก็ คือ ถ้าสุนัขของคุณมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้ แสดงว่าเขาเริ่ม ที่จะไม่สบายแล้วล่ะครับ

ตา อาจพบว่ามีขี้ตา ตาแดง น้ำตาไหลตลอดเวลา แววตาเปลี่ยนไป มีความผิดปกติที่กระจกตาหรืออื่นๆ
หู พบว่ามีน้ำหนองไหลออกจากรูหู หูมีกลิ่นแรง ขี้หูเป็นสีดำเหมือนเกล็ดกาแฟ ใบหูบวม หนาตัวขึ้น หรือสุนัขมีอาการเกาหูบ่อยๆ
จมูก พบว่าจมูกแห้ง ไม่ชุ่มชื้น หรือมีเลือดออกจากรูจมูก
ผิวหนังและขน พบว่าขนร่วง ขนหยอง ผิวหนังแห้งเป็นรังแค มีกลิ่นเหม็น หรือ มีก้อนเนื้อที่ใหญ่ผิดปกติเกิดขึ้น
ขา พบว่ามีการบวมใหญ่ขึ้น ฝ่าเท้าแข็งผิดปกติ ยกขา เดินกะเผลก หรือไม่ยอมลุกเดินเลย
ท้อง อาจพบว่าขยายใหญ่ขึ้นทั้งๆ ที่ไม่ได้ตั้งท้อง
อวัยวะเพศ มีหนองไหลออกมาตลอดเวลาจากอวัยวะเพศเมีย หรือ มีเลือดซึมออกมาจากอวัยวะเพศผู้ ลูกอันฑะบวมแดง ขยายใหญ่ หรือพบก้อนเนื้องอกออกมาจากอวัยวะเพศผู้และเพศเมีย เป็นต้น

นอกจากจะมีอาการผิดปกติทางกายแล้ว สุนัขป่วยมักแสดงพฤติกรรมที่แปลกไปจากเดิมด้วย เช่น ซึม เบื่ออาหาร กินน้ำมากหรือน้อยเกินไป ตัวร้อนผิดปกติหรืออุณหภูมิเกิน 103 องศาฟาเรนไฮต์ อาเจียน ท้องเสีย ปัสสาวะขัด หรือปัสสาวะบ่อยเกินไป สีของปัสสาวะผิดปกติไป กล้ามเนื้อกระตุกหรือชัก การทรงตัวขณะเดินหรือวิ่งผิดปกติ การตอบสนองต่อเจ้าของผิดไปจากเดิม อารมณ์แปรปรวน 

ซึ่งความผิดปกติที่กล่าวมานี้ เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า สุนัขของคุณป่วยแล้วนะ และถ้าหากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ได้แต่เนิ่นๆ แล้วพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์โดยเร็ว สุนัขของคุณก็จะได้รับการรักษาและหายป่วยได้เร็วขึ้น แต่ถ้าคุณสังเกตุเห็นว่าสุนัขมีอาการผิดปกติ แต่ปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปกว่าจะพามาพบหมอ บางครั้งก็อาจสายเกินไป ทำให้หมอไม่สามารถรักษาชีวิตของสุนัขไว้ได้ 

ดังนั้นหากพบว่าสุนัขของคุณมีความผิดปกติดังที่กล่าวมา ถึงแม้จะเพียงแค่ซึม เบื่ออาหาร ก็ควรพามาพบสัตวแทย์ให้เร็วที่สุดครับ... ที่มา..."นิตยสาร DOGAZINE" , http://pipekemon.tripod.com


เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/386254105522488517/


No comments:

Post a Comment