Wednesday, November 14, 2012

เรื่อง น้องหมา น่ารู้          คำถามเกี่ยวกับน้องหมาสารพัด สาระเพ ที่ไม่เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ แต่เป็นเรื่องที่หลายคนกังขาอยากรู้ แต่ไม่ทราบว่าจะหาคำตอบได้ที่ไหน วันนี้เรานำคำตอบมาบอกกัน

หมาอวกาศตัวแรกของโลกพันธุ์อะไร ?

          หมาที่เป็นหมาอวกาศ คือ หมาตัวที่เขาส่งออกไปกับแคปซูล หรือยานอวกาศ ก่อนจะส่งมนุษย์ขึ้นไปนั้น เป็นหมาพันธุ์เล็ก เรียกว่า พันธุ์รัซเซียน (Russian Soitz) น้ำหนักตัวราว 11 ปอนด์ มีชื่อว่า "ไลก้า" (ไลก้า) เพศเมีย ซึ่งถูกส่งขึ้นไปกับยานอวกาศชื่อ "สปุตนิก 2" (Sputnik II) เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2500 แต่โชคไม่ดีขาไปไลก้ามีชีวิต แต่ครั้นกลับลงมาก็สิ้นลม เนื่องจากยานอวกาศโคจรนานเกินกำหนดจนหมดอากาศหายใจ

หมาพันธุ์หายากในโลก 5 พันธุ์สำคัญคือ ?

          คาดกันว่าหมาในโลกนี้มีเกินกว่า 850 ชนิด โดยที่ไม่ถึงครึ่งหนึ่งได้รับการรับรองจากสมาคมหมาของอเมริกาและอังกฤษ มีบางพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว บางพันธุ์ก็หาดูได้ยาก...

          ชินุก (Chinook) เป็นหมาที่พัฒนาพันธุ์ขึ้นมาในอเมริกาเพื่อใช้ลากเลื่อน ครั้งหนึ่งเคยมีจำนวนไม่เกิน 100 ตัว

          แกงการู ฮาวนด์ (Kangaroo Hound) เป็นหมาที่เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างหมาพันธุ์เกรย์ฮาวนด์ กับไอริส วูล์ฟฮาวนด์ ในประเทศออสเตรเลีย เมื่อ ค.ศ.1850 นัยว่าใช้ไล่ต้อนจิงโจ้ ปัจจุบันหาได้ยาก

          ไอซ์แลนด์ ด็อก (Iceland Dog) เกือบสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อศตวรรษที่ 16 จนปัจจุบันก็ยังแทบจะสูญหายไปอีกครั้งหนึ่ง

          ฟิลด์ สแปเนียล (Field Spaniel) เป็นพันธุ์สแปเนียลที่หายากที่สุดในบรรดาบริติช สแปเนียล ด้วยกัน

          ซัสเซ็ก สแปเนียล (Sussex Spaniel) หายากแม้ในอังกฤษเอง ปี ค.ศ.1947 มี 10 ตัว ส่วนในอเมริกามี 4 ตัว เมื่อมี ค.ศ.1970 ฯลฯ

ผ้าขนหมามีหรือไม่ ? ถ้ามีใช้ขนหมาพันธุ์ใด ?

          มีการใช้ขนหมามาถักเป็นผ้าเพื่อใช้ เช่น ขนหมาพันธุ์ทิเบตเทอร์เรีย ถูกนำมาผสมกับขนตัวยัค แล้วทอเป็นผ้าขนสัตว์ใช้กันน้ำได้ หรือแม้แต่ขนหมาพันธุ์พุดเดิ้ล และโอลด์อิงลิช ชีพด็อก ฯลฯ ก็ยังถูกนำมาปั่นและถักเหมือนกัน

หมาของฮิตเลอร์ พันธุ์อะไร

          จอมเผด็จการฮิตเลอร์ก็เลี้ยงหมาเช่นกัน เป็นพันธุ์อัลเซเชี่ยน ยี่ห้อนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าชาตินิยมแค่ไหน ต้องเป็นพันธุ์ของเยอรมันอย่างแน่นอน ฮิตเลอร์สนองความจงรักภักดีของ "บลอนดี้" เยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้ ด้วยการให้ทดลองกินยาพิษไซยาไนด์ว่าจะใช้เป็นยาเพื่อฆ่าตัวตายได้หรือไม่

          ...รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม ใครถามก็ฝอยกับเขาได้!

พิชิตปัญหาสัตว์เลี้ยง -เรื่องหมาน่ารู้ (ประดับสมอง) / กระปุกดอทคอม
โดย ปานเทพ รัตนากร

 

No comments:

Post a Comment