Friday, October 12, 2012

10 อันดับสุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลกโดยปกติการประเมินว่าสุนัขตัวใดมีความเฉลียวฉลาดมากน้อยเพียงไหนนั้น มักวัดจากการที่สุนัขสามารถเข้าใจคำสั่งใหม่ๆ และเชื่อฟังคำสั่งได้เร็วและมากน้อยเพียงใด  สำหรับสุนัขที่ได้รับการยอมรับว่าฉลาดที่สุด 10 อันดับแรกของโลกนั้น  มีความสามารถเรียนรู้และเข้าใจคำสั่งใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็วอย่างน้อยไม่เกิน 5 ครั้ง ก็สามารถจำคำสั่งได้และเชื่อฟังคำสั่งได้ทันทีในครั้งแรก โดยเฉลี่ย อย่างน้อย 95% ของเวลาที่ใช้ฝึก


ต่อไปนี้ คือ การจัดลำดับสุนัขที่ฉลาดที่สุด  ถ้าจะบอกว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่นิยมเลี้ยงกันมากที่สุดก็คงไม่ผิด และสุนัขบางชนิดยังฉลาดมากซะด้วย  ฉะนั้น วันนี้เรามาดูหมาที่ฉลาดที่สุดในโลกกัน


1.BORDER COLLIE

เป็นสุนัขเลี้ยงแกะที่มีความสามารถมาก มีความสามารถขนาดไหน ถ้านึกไม่ออก ให้นึกถึงภาพยนตร์เรื่อง Babe สุนัขที่สอนหมูให้ต้อนฝูงแกะไง....นั่นแหละ บอร์เดอร์ คอลลี่ 

นอกจากนี้ บอร์เดอร์ คอลลี่  ยังถูกใช้เป็นสุนัขตามหาคนที่หลงทางในภูเขาและนำทางคนตาบอดอีกด้วย

ต้นกำเนิดของ บอร์เดอร์ คอลลี่ มาจากสก็อตแลนด์ เช่นเดียวกับ คอลลี่พันธุ์อื่นๆ ความสามารถพิเศษของ บอร์เดอร์ คอลลี่คือ การทำงานได้อย่างเงียบเชียบ นุ่มนวล มันมักจะคืบคลาน หัวและหางเรี่ยอยู่ระดับพื้นดิน ใช้สายตาจ้องมองฝูงสัตว์พร้อมจะกระโจนไล่ต้อนฝูงสัตว์  หากได้รับคำสั่งจากเจ้านาย

จากลักษณะดังกล่าวนี้เอง  จึงคาดว่า บอร์เดอร์ คอลลี่น่าจะเกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ ระหว่าง คอลลี่และเซตเตอร์ หรือ พอยเตอร์ หรือสเปเนี่ยน สุนัขพันธุ์นี้ ถูกใช้เป็นสุนัขต้อนฝูงแกะมานานโดยเฉพาะบริเวณชายแดนระหว่างอังกฤษกับสก็อตแลนด์ จนเป็นที่มาของชื่อ บอร์เดอร์ คอลลี่  แต่มาตรฐานของสุนัขพันธุ์นี้ เพิ่งเป็นที่ยอมรับของสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขแห่งอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2519

2.POODLE

ในบรรดาพันธุ์สุนัขทั้งหลาย  พันธุ์ “Poodle” ที่ถูกเพาะมาอย่างดี ถือเป็นพันธุ์ที่เฉลียวฉลาด และมีความรับผิดชอบสูงที่สุด  “Poodle” ทั้ง 3 ชนิด เป็นสุนัขที่ร่าเริง ขี้เล่น ช่างประจบเอาใจ มีพลังงานเหลือล้น มีเสน่ห์ และต้องการเป็นที่พอใจของเจ้าของตลอดเวลา  เมื่อเลี้ยงแล้ว เค้าจะมีความผูกพันสูงมากกับเจ้าของ  เรียกได้ว่า รักถวายชีวิตทีเดียว  ดังนั้น การเลี้ยงเค้าไม่ได้ตลอดไปหรือต้องให้เค้าไปอยู่กับผู้อื่น  เมื่อเค้าโตขึ้น จะเป็นสิ่งที่ทำร้ายจิตใจเค้ามากและอาจนำพามาสู่พฤติกรรมที่ผิดปกติได้

เค้าจะชอบที่จะทำงาน มีส่วนร่วมกับเจ้าของและเข้ากันได้ดีกับสัตว์ชนิดอื่น Minature และ Toy Poodle จะเข้ากันกับคนแปลกหน้า และเด็กได้ดีกว่า Standard Poodle  แต่อย่างไรก็ตาม ลักษณะของการกัดคนแปลกหน้า มักพบใน Minature และ Toy ได้มากกว่า


3.GERMAN SHEPHERD

เยอรมัน เชพเพิร์ด หรือ ดอยต์เชอ เชฟเฟอร์ฮุนด์ หรืออีกชื่อที่นิยมเรียกกัน คือ อัลเซเซียน นั่นเอง  สุนัขพันธุ์นี้ ถือเป็นสุนัขที่คนนิยมเลี้ยงกันมากที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะมีความฉลาด สอนง่าย และกระตือรือร้น ตลอดเวลา

แต่เดิมคนใช้สุนัขพันธุ์นี้ไว้ต้อนแกะ  แต่ปัจจุบันได้นำมาพัฒนาเพื่อใช้งานหลายด้าน  เนื่องจากฉลาดในการรับรู้สิ่งต่างๆ เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเยอรมัน เกิดขึ้นประมาณ ปี พ.ศ. 2343 

ลักษณะประจำพันธุ์  สุนัขพันธุ์นี้มีลำตัวค่อนข้างยาว มีช่วงปากที่ยาวเกินครึ่งของความยาวใบหน้า ลักษณะหูตั้ง ปลายหูเรียวเล็ก บริเวณใบหน้าลงมาจมูกจะมีสีขนที่เข้ม ขาหลังมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ลักษณะหางจะตกและมีขนหนา

4.GOLDEN RETRIEVER

 โกลเดน รีทรีฟเวอร์ ขนสีเหลือง หรือ รัสเซียน รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่ตื่นตัวและตอบสนองคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว  แต่เดิมใช้งานเพื่อหานกที่ถูกยิงตกนำมาให้เจ้าของ  เนื่องจากมีสีขนสวยงาม จึงทำให้ได้รับความนิยมมาก  สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ ว่ากันว่าพัฒนามาจากสุนัขในคณะละครสัตว์ของชาวรัสเซีย กำเนิดราว พ.ศ. 2343  แต่เดิมมีชื่อว่า สุนัขพันธุ์ขนเรียบทอง  จนในปี พ.ศ. 2443  ได้ถูกตั้งชื่อให้ว่า โกลเดนรีทรีฟเวอร์

ลักษณะประจำพันธุ์  สุนัขพันธุ์นี้จะมีลักษณ ะหัวกว้างและมีช่วงปากที่แข็งแรง ตาสีน้ำตาล หูข้างใหญ่เป็นรูปสามเหลี่ยมปรกลงมาด้านข้าง มีขน 2 แบบ คือ เรียบกับเป็นลอน ขาหน้าตรง เท้ากลมคล้ายเท้าแมว ลักษณะหางชี้ตรงระดับเดียวกับหลัง หางจะยาวและหนา

5. DOBERMAN PINSCHER

นี่คือสายพันธุ์ที่มีจุดกำเนิดเมื่อไม่นานมานี้ เขาถูกพัฒนาใน พ.ศ. 2403 พอสันนิษฐานได้ว่าเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่า German Pinschers กับ Rottweilers, Beauceron Pinschers} Greyhounds และ English Greyhound เพื่อสร้าง Doberman Pinscher ที่ผอมและมีสติปัญญาสูง ผู้ให้กำเนิดของการผสมข้ามพันธุ์ คือ คนเก็บภาษีชาวเยอรมันชื่อ Louis Doberman ซึ่งได้เดินทางผ่านพื้นที่ที่มีโจรรังควาญบ่อยๆ เลยตัดสินใจที่จะสร้างสุนัขเฝ้าบ้านและสุนัขอารักขาซึ่งสามารถรับมือกับทุกสถานการณ์ซึ่งอาจเกิดขึ้น มีการอ้างอิงชื่อผู้ให้กำเนิดของเขา Doberman ได้รับการนำเสนอครั้งแรกที่สนามโชว์สุนัขใน พ.ศ. 2419  ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ทันที

6. SHETLAND SHEEPDOG

อาจจะสืบเชื้อสายมากจาก Rough Collies ซึ่งถูกนำไปที่เกาะ Scottish Island ของ Shetland และผสมข้ามสายพันธุ์กับ Icelandie Yakkin สุนัขเกาะตัวเล็ก (ปัจจุบันไม่ได้รับการยอมรับต่อไป) โดยนำไปบนเรือของชาวประมง ใน พ.ศ. 2243 สายพันธุ์ได้รับการพัฒนาจนสมบูรณ์ เป็นเวลาร่วมศตวรรษที่สุนัขเล็กเหล่านี้ถูกให้ต้อนแกะและอารักขาฝูงแกะของ Shetland เกาะที่มีพายุแยกออกไปจากชายฝั่งทะเลที่ซึ่งสัตว์จำนวนมากมายค่อนข้างเล็ก น้อยด้านความสูง ความประณีตของการผสมได้มักเกิดขึ้นเป็นส่วนใหญ่ ในศตวรรษที่ 20 ภายหลัง Shetland ถูกส่งออกไป Scotland ซึ่งเป็นแผ่นดินใหญ่ของประเทศอังกฤษและประเทศไกลโพ้น Sheltie ตัวเล็กเหล่านี้ เป็นสุนัขอ่อนโยนมากเมื่อต้อนปศุสัตว์ตัวเล็ก เป็นหนึ่งของสายพันธุ์ที่แข่งขันการเชื่อฟังได้ยอดเยี่ยม  

Sheltie เป็นสุนัขทำงานที่สง่างามและตั้งใจ พวกเขาได้รับการยอมรับครั้งแรกในประเทศอังกฤษใน พ.ศ. 2452 และจดทะเบียนครั้งแรกในอเมริกาใน พ.ศ. 2454 เพราะนิสัยที่ใจดี ทุกวันนี้กลายเป็นหนึ่งของสุนัขที่เป็นเพื่อนซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุด ความสามารถพิเศษของ Sheltie ได้แก่ การตามรอย ต้อนสัตว์ เฝ้าบ้าน อารักขา ฉลาดเฉลียว แข่งขันการเชื่อฟังและเล่นกล

7. Labrador Retriever

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ นิสัยเป็นมิตร ฉลาด และตอบสนองคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว เป็นสุนัขที่มีหางต่างจาก สุนัขพันธุ์รีทรีฟเวอร์ทั่วไป คือ มีโคนหางใหญ่หนาและเรียวไล่ลงจนถึงปลายหางโดยไม่มีพู่หาง 

แต่เดิมใช้เพื่อช่วยงานชาวประมงลากอวนเข้าฝั่ง ต่อมาได้ถูกพัฒนาความสามารถให้เป็นสุนัขนำทางคนตาบอด และตรวจค้นยาเสพติด,วัตถุระเบิด สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในนิวฟาวนด์แลนด์ ประเทศแคนาดา กำเนิดในราว พ.ศ. 2343
 
สุนัขพันธุ์นี้จะรูปร่างเหมือนกับสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สีขนจะเป็นสีเดียวกันทั่วทั้งลำตัว มีทั้งสีดำ ขาว น้ำตาลอ่อน และน้ำตาลเข้ม ลักษณะขนสั้นเป็นสองชั้น ส่วนหัวกว้าง ขอบบนของเบ้าตาเป็นสันนูนขึ้นเล็กน้อย มีช่วงไหล่ที่กว้าง  

8. PAPILLON

คำว่า PAPILLON อ่านว่า ปา-ปิ-ยอง เป็นคำ ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงผีเสื้อ สุนัขพันธุ์นี้ เป็นสุนัข SPANIEL ที่มีขนาดเล็กกว่า SPANIEL ขนาดธรรมดามาก นิยมเลี้ยง กันอย่างแพร่หลาย ในคริสตศตวรรษที่ 16 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่สตรีผู้สูงศักดิ์ เช่น MADAME POMPADOUR และ MARIE ANTOINETTE ในสมัยนั้น มีการค้าขายสุนัขพันธุ์ นี้กันอย่างกว้างขวางโดยมี SPAIN เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุด

ส่วนหูของ PAPILLON มีลักษณะ คล้ายผีเสื้อ  ลักษณะนิสัย เป็นสายพันธุ์ที่ฉลาดอย่างน่าทึ่ง แข็งแรง กล้าหาญกว่าที่คิด รักเจ้าของ และพร้อมจะปกป้องเจ้าของ จากผู้บุกรุก ชนิดยอมตายถวายชีวิตเลย ขี้เล่นและกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งรอบข้าง เป็นมิตร สง่างาม ลักษณะการเดินหรือท่าทางน่ารัก 

9. ROTTWEILER

สุนัขพันธุ์นี้ไม่ปรากฎหลักฐานแน่ชัดว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ใด เป็นสุนัขที่มีประวัติเก่าแก่พันธุ์หนึ่ง ในสมัยโรมันเมื่อชาวโรมันยกทัพไปรุกรานชาติอื่น มักจะเดินทางรอนแรมนับเดือน และจะต้องเตรียมสเบียงอาหารไปด้วย โดยการพาฝูงสัตว์ติดไปด้วย ในสมัยนั้น ชาวโรมันนิยมใช้สุนัขพันธุ์ ROTTWEILER ช่วยต้อนฝูงสัตว์ และเป็นสุนัขเฝ้ายามในเวลากลางคืน ชื่อ ROTTWEILER ได้มาจากชื่อเมือง ROTTWELL ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางการค้าสัตว์ในสมัยศตวรรษที่ 12 ปัจจุบันนิยม นำสุนัขพันธุ์นี้มาใช้ในกิจกรรมของกรมตำรวจ ทหาร ตลอดจนเลี้ยงไว้เฝ้าบ้านด้วย..

10. AUSTRALIAN CATTLE

ออสเตรเลียน แคทเทิล ด็อก หรือ ออสเตรเลียน ควีนแลนด์ เป็นสุนัขที่ได้ชื่อว่า อายุยืนที่สุดในโลก ( มากที่สุด 29 ปี ) และเป็นสุนัขที่มีความกล้าหาญ มุ่งมั่น แต่เดิมใช้ต้อนฝูงโค สามารถคุมฝูงโคได้ดี โดยไม่ต้องส่งเสียงเห่าหรือวิ่งพล่านรอบตัวโค 

เป็นสุนัขที่มีสายพันธุ์เกี่ยวเนื่องกับ สุนัขดิงโก มีถิ่นกำเนิดในอยู่ในประเทศออสเตรเลีย เกิดขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2343
ลักษณะ ประจำพันธุ์สุนัขพันธุ์นี้ จะมีใบหูใหญ่ทรงสามเหลี่ยมตั้งขึ้น ช่วงลำคอหนา ตลอดทั้งลำตัว โดยเฉพาะส่วนหัว จะมีขนสีขาวๆ ขึ้นแซมประปราย หางยาวไม่ถึงข้อขา ลักษณะหางจะตกโค้งเล็กน้อย 

แหล่งที่มา   MThai.com , Pantip.com
เครดิตภาพ  http://dayyywid.tumblr.com/post/67694732508/aplacetolovedogs-happy-little-golden-retriever

No comments:

Post a Comment