Monday, January 27, 2014

เสียงเห่าสุนัข บอกอะไรเรา
         คนที่เลี้ยงสุนัขคงอยากให้สุนัขที่เราเลี้ยงพูดภาษาคนได้เพราะจะได้รู้ว่า สุนัขที่เราเลี้ยงอยู่ต้องการอะไร...ชอบอะไร คิดอะไร ทั้งนี้ เราสามารถสังเกตท่าทางต่าง ๆ ที่เจ้าตูบจะแสดงออกมาได้ อย่างเช่นในคนเราใช้การพูดเป็นการสื่อสาร แต่สำหรับสุนัข มันไม่สามารถพูดได้ สิ่งที่มันสามารถส่งเสียงได้อย่างเดียวคือ การเห่า ซึ่งถือเป็นวิธีการสื่อสารของมัน

          เรา จะสังเกตได้ว่าในการเห่าแต่ครั้งจะมีโทนเสียงที่ต่างกัน มีสั้นยาวไม่เท่ากันด้วย นอกจากนี้ความถี่และจำนวนครั้งที่แตกต่างกันยังกลายมาเป็นคำพูดที่ใช้สื่อสารให้คุณรู้อีกด้วย วันนี้เราจึงมีความหมายของการเห่าของสุนัขมาให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันค่ะ

การเห่าสั้น ๆ 2-3 ครั้ง

          เป็นการทักทายกันยามปกติ...เช่นเมื่อคุณกลับเข้าบ้าน หรือเมื่อเจอกันตอนเช้าหลังตื่นนอน เป็นต้น แปลความหมายได้ว่า.. "สวัสดีเจ้านาย"

การเห่าเป็นชุด ชุดละ 3-4 ครั้ง แล้วหยุดเป็นระยะ

          เป็นการชักชวนให้คุณมาดูอะไรบางอย่าง แปลความหมายได้ว่า "มาดูอะไรนี่สิ"

 
การเห่าเร็ว ๆ ติด ๆ กัน

          เป็นการเตือนภัยว่าจะมีอะไรเข้ามาใกล้ หรือในเวลาที่หมาน้อยมองเห็น ได้กลิ่นของคนแปลกหน้ามีความหมายว่า "ระวังนะ!!! กำลังมีอันตรายเข้ามาใกล้เราแล้ว..." แต่ถ้าโทนเสียงต่ำ ๆ ติด ๆ ละก็มีความหมายว่า "อันตรายมาถึงแล้วนะ" หรือ เป็นการขู่คนร้ายว่า "อย่าเข้ามานะ เดี๋ยวกัดเลย"

การเห่าแล้วหยุด เห่าแล้วหยุด ติดต่อกันเป็นเวลานาน

          เป็นการบอกว่า "เหงาจัง"มาเล่นเป็นเพื่อนหน่อยซิ

การเห่าครั้งเดียวสั้น ๆ

          หากคุณหรือใครอื่นกำลังยุ่งวุ่นวายกะเค้าอยู่แล้วมีการเห่าสั้น ๆ ขึ้นนั้น มีความหมายว่า "รำคาญนะ อย่ามายุ่ง อยากอยู่คนเดียว" แต่ถ้าไม่มีใครวุ่นวายกะเจ้าตูบอยู่นั่นมีความหมายว่า "อยากเข้าห้องน้ำ หรือหิวแล้วนะ"

 
การเห่าติดต่อกันนาน ๆ

          ถ้าเป็นลูกสุนัขไม่มีอะไรมากหรอก แค่ต้องการให้คุณอยู่ใกล้ ๆ และสนใจเค้าตลอดเวลา หรือออดอ้อนเรา

การเห่ารัว ๆ และดังขึ้นเรื่อย ๆ

          เป็นการบ่งบอกว่าเจ้าตูบตื่นเต้น กำลังสนุกจริง ๆ

          ทีนี้มือใหม่คงเข้าใจเจ้าตูบของคุณมากขึ้นแล้วล่ะ ค่อย ๆ เรียนรู้และทำความเข้าใจกันต่อไป สักวันคุณก้อจะเข้าใจเจ้าตูบมากขึ้นนะคะ  

  
แหล่งที่มา  โลกสัตว์เลี้ยง, http://pet.kapook.com
เครดิตภาพ  http://www.meekhao.com/animals/42-puppies

No comments:

Post a Comment