Saturday, January 5, 2013

วิธีจัดการสุนัขชอบหอนถ้าสุนัขของคุณชอบเป็นนักหอนตัวยง คงอาจจะไม่เป็นที่ต้อนรับเท่าไหร่นักสำหรับเพื่อนบ้าน คนที่ผ่านไปมาหรือเด็ก ๆ ที่ชอบเล่นอยู่ใกล้ ๆ บ้านคุณ  ซึ่งวิธีการง่าย ๆ ในการลดการหอนของสุนัขก็คือ การใช้หัวใจในการจัดการกับ สถานการณ์  ทำความเข้าใจว่าทำไมน้องหมาถึงหอน ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ก็เกิดมาจาก

1.ความเหงา สุนัขที่ถูกปล่อยให้อยู่บ้านตัวเดียวนาน ๆ  ชอบที่จะหอนเพราะเขารู้สึกกลัว

2.สภาพแวดล้อม เจ้าตูบอาจจะหอนเพราะว่าคุณสอนเขาโดยไม่รู้ตัว เช่น เมื่อเขาหอนคุณก็ให้ขนมกับเขา ทำบ่อย ๆ ครั้งน้องหมาก็จะติดเป็นนิสัย หรือเมื่อสุนัขหอนแล้ว คุณปล่อยให้เขาออกไปวิ่ง เขาก็จะทำแบบเดิมอีกเมื่ออยากได้อะไร

3.ไม่ได้ออกกำลัง การที่สุนัขไม่ได้ออกกำลังกาย ทำให้น้องหมามีพลังงานเหลือเฟือ และเลือกที่จะเผาพลังงานไปกับการส่งเสียงหอน ถ้าน้องหมาไม่ได้รับการออกกำลังกายบ่อย เขาก็จะหลับมากกว่าหอน

แล้วเราจะจัดการกับน้องหมาชอบหอนได้อย่างไร???

1.พาเขาออกไปเดินเล่นอย่างน้อย ๆ 20 นาทีต่อวัน หรือพาเขาออกไปวิ่งเล่นเกม สุนัขที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในสวนหลังบ้าน หรือใช้เวลาในบ้านมาก ต้องการการออกกำลังกายมากเป็นพิเศษ
2.พาเขาไปสวนสาธารณะเป็นประจำ อย่างน้อย ๆ สัปดาห์ละครั้ง และให้เขาได้เจอกับเพื่อนสุนัขด้วยกัน เพื่อให้เขารู้จักการเข้าสังคม
3.หาอะไรให้น้องหมาทำยามที่เขาอยู่บ้านคนเดียว แทนที่จะมัวแต่หอน คุณก็ควรจะหาอะไรให้น้องหมายุ่งเข้าไว้ เช่นการนำขนมไปซ่อนตามที่ต่าง ๆ หาของเล่นให้เขาเล่น หรือหาอะไรที่เจ้าตูบของคุณชอบมาดึงความสนใจของเขา
4.เมื่อน้องหมาหอน คุณต้องทำให้เขาหยุดด้วยการดึงความสนใจของเขา เช่น การนำของที่เขาชอบมาหลอกล่อ หรือนำของเล่นที่ส่งเสียงได้มาเขย่า และเมื่อสุนัขหยุดหอนก็มอบขนมเป็นรางวัล ให้เขารู้ว่าการไม่หอนถือเป็นสิ่งที่ควรทำ
5.สอนเรื่องคำสั่ง เงียบทุกครั้งที่น้องหมาหอน คุณต้องออกคำสั่งว่า เงียบหรือ อย่าหอนลองถือขนมไว้ตรงจมูกของเขา ซึ่งสุนัขส่วนใหญ่จะหยุดหอนทันที เพราะว่าพวกเขาไม่สามารถดมกลิ่นขนมกับหอนไปพร้อม ๆ กันได้ในคราวเดียวกัน ให้ของรางวัลเมื่อเขาหยุดหอนได้ 3 วินาที และทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ยืดเวลาในการให้ขนมกับเขาให้นานขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละครั้ง หรือคุณอาจจะดัดแปลงสอนให้เขาหอนยามที่จำเป็นจริง ๆ ก็ได้ เพราะสุนัขที่เงียบอยู่ตลอดเวลาก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก หอนได้แต่ต้องพอเหมาะพอควร

เมื่อลองทำครบทั้ง 5 ขั้นตอนแล้ว คุณก็ไม่ต้องเผชิญสายตาตำหนิจากเพื่อนบ้านที่รำคาญเสียงของน้องหมาของคุณ คุณสามารถพาเขาออกไปไหนมาไหน และได้ใช้เวลาอยู่กับเขามากขึ้น สร้างสายใยความรักและความผูกพันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นที่


แหล่งที่มา  http://guru.sanook.com

No comments:

Post a Comment