Wednesday, December 19, 2012

ลุย! วิธีเตรียมความพร้อมก่อนพาสุนัขออกไปเที่ยว


                               
เชื่อว่าเจ้าของสุนัขหลาย ๆ คนคงอยากจะพาสุนัขของตัวเองออกไปเที่ยวบ้าง เพราะรู้สึกสงสารหากปล่อยให้สุนัขเฝ้าบ้านเพียงอย่างเดียว แต่แอบกังวลว่าหากพาสุนัขออกไปเที่ยวด้วยกันแล้ว สุนัขอาจจะเมารถ เหนื่อย และรู้สึกร้อนเกินไป นอกจากนี้ยังกลัวอันตรายต่าง ๆ จากสิ่งรอบข้างด้วย เพราะเราคงจับตาดูแลสุนัขตลอดเวลาก็คงไม่ได้

ทั้งนี้ หากคุณต้องการจะพาสุนัขออกนอกบ้านสิ่งหนึ่งที่คุณควรนึกถึงคือ ควรสังเกตุสภาพอากาศภายนอกเสียก่อน หากอากาศภายนอกมีอุณหภูมิสูงเกินไป ควรปล่อยให้สุนัขอยู่บ้านดีกว่า อีกทั้งไม่ควรปล่อยให้สุนัขอยู่ในรถนาน ๆ เพราะความร้อนภายในรถจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจะทำให้สุนัขเกิดอาการช็อก และเสียชีวิตได้

หากคุณอยากจะพาสุนัขออกเดินทางไปด้วยจริง ๆ ก็ควรเตรียมของให้พร้อมคือ น้ำดื่มเย็น ๆ อาหารและถ้วยใส่อาหาร ขนม บัตรประจำตัวสุนัข ปลอกคอและสายโซ่ กระเป๋าใส่สุนัข ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น ผ้าเช็ดตัว และกระเป๋าสะพายหลังสำหรับสุนัข นอกจากนี้คุณควรมั่นใจด้วยว่าคุณจะสามารถควบคุมสุนัขให้อยู่กับที่ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกับสุนัขตัวอื่น หรือสร้างความเดือดร้อนให้คนรอบข้าง อีกทั้งควรพาสุนัขฉีดวัคซีนล่วงหน้าเพื่อป้องกันเห็บและหมัดด้วย
 
โดยในระหว่างการท่องเที่ยวหากสุนัขมีอาการหอบ หรือเฉื่อยชาจนผิดปกติ ควรรีบคลายร้อนให้สุนัขทันที โดยการให้ดื่มน้ำเย็น แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเย็นคลุมตัวสุนัข หรือหากแถวนั้นมีแหล่งน้ำ เช่น สระน้ำ ทะเล หรือน้ำตก ควรพาสุนัขลงไปเล่นน้ำ เพื่อให้สุนัขรู้สึกดีขึ้น และในกรณีที่คุณพาสุนัขออกไปเดินป่าหรือตั้งแคมป์ควรระมัดระวังสุนัขกินอาหารที่เป็นพิษ อย่างเช่น เห็ด ใบไม้ เมล็ดต่าง ๆ รวมทั้งสปอร์ของพืช ที่ติดมากับขนสุนัข เพราะสปอร์อาจทำให้สุนัขเกิดผื่นคัน หรือเป็นโรคผิวหนังได้ นอกจากนี้ไม่ควรให้สุนัขดื่มน้ำจากแหล่งน้ำทั่วไป เพราะแหล่งน้ำเหล่านั้นมักจะมีเชื้อคริปโตสปอริเดียม สาเหตุของอาการท้องร่วง ฉะนั้นพยายามให้สุนัขดื่มน้ำต้มสุกจะดีที่สุด
 
ในกรณีที่สุนัขของคุณมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ควรติดต่อหาสัตวแพทย์ทันที เพื่อขอคำปรึกษาและวิธีการรักษาปฐมพยาบาลเบื้องต้น จากนั้นรอดูอาการของสุนัขสักระยะ หากอาการของสุนัขไม่ดีขึ้นควรรีบนำส่งสัตวแพทย์บริเวณใกล้เคียงทันที เพื่อความปลอดภัยของสุนัข

แหล่งที่มา  กระปุกดอทคอม


No comments:

Post a Comment