Tuesday, October 30, 2012

การออกกำลังกายกับสุนัขการออกกำลังกายกับสุนัขไม่เพียงแต่สานสายสัมพันธ์ที่ท่านกับสัตว์เลี้ยงมีร่วมกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยควบคุมน้ำหนักและเพิ่มความแข็งแรงให้กับหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อ อีกด้วย

ในขณะออกกำลังกายกับสุนัข ให้สังเกตุความต้องการและสภาพร่างกาย ณ ขณะนั้นของสุนัขด้วย การเดินเล่นอาจจะเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับสุนัขที่มีอายุมาก แล้ว ส่วนสุนัขที่ยังมีอายุน้อยนั้นยังมีพละกำลังเหลือเฟือ จึงสามารถออกกำลังกายหนักๆ ได้


หากสุนัขของท่าน มีแรงเหลือ อาจจะสอนให้สุนัขไปเก็บลูกบอลหรือจานร่อนก็ได้ โดยกิจกรรมดังกล่าวนอกจากจะเหมาะกับท่านแล้วยังเป็นการออกกำลังกายที่สนุก สนานสำหรับสุนัขอีกด้วย

หากท่านไม่ได้พาสุนัขไปออกกำลังกายเป็นประจำไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามและตัดสินใจที่จะเริ่มให้สุนัขของท่านออกกำลังกาย ควรเริ่มจากการออกกำลังอย่างช้าๆ ก่อน โดยเริ่มด้วยกิจกรรมที่ช้าๆ เป็นเวลาสั้นๆ แล้วจึงเพิ่มเวลา ความเร็ว และระยะทางทีละน้อย

ควรเริ่มจากการพาสุนัขเดินหรือวิ่งบนพื้นผิวที่นุ่มๆ เช่น ดิน ทราย หรือหญ้า จนกว่าอุ้งเท้าจะหยาบขึ้น

นอกจากนี้ ควรสวมสายจูงเพื่อให้สามารถควบคุมสุนัขในระหว่างเดินหรือวิ่งได้

ไม่ ควรพาสุนัขไปออกกำลังกายทันทีหลังจากรับประทานอาหาร เนื่องจากท้องยังเต็มไปด้วยอาหารซึ่งอาจทำให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติได้ ควรให้สุนัขทานน้ำเล็กน้อยก่อนและทันทีหลังออกกำลังกาย

สภาพอากาศ เป็นอีกปัจจัยที่ควรคำนึงถึงในการพาสุนัขไปออกกำลังกาย เนื่องจากสุนัขอาจต้องเผชิญกับกรณีที่เนื้อเยื่อถูกทำลายเพราะความเย็นจัด หรือโรคลมแดดเช่นเดียวกับคนเราได้ ดังนั้นหากพาสุนัขเดินออกกำลังกายในบริเวณที่มีหิมะตก ควรปัดหิมะและน้ำแข็งหรือเกลือที่เกาะอยู่ออกจากอุ้งเท้าสุนัขบ่อยๆ ในขณะที่หากเป็นช่วงฤดูร้อน ต้องคอยระวังเนื่องจากสุนัขอาจเจ็บเท้าจากการที่เดินบนยางมะตอยร้อนๆ ได้

หากพาสุนัขไปเดินเล่นในป่าในช่วงหน้าร้อน ให้ดูว่าที่ตา ขน และเท้าของสุนัขมีหญ้า เมล็ดพืช หรือดินติดอยู่หรือไม่ รวมทั้งดูให้ละเอียดว่าหมัด เห็บ หรือไรหรือไม่ สุนัขที่มีขนสั้นและเรียบลื่นอาจต้องสวมเสื้อกันหนาวเมื่อเดินออกไปข้างนอก ในช่วงหน้าหนาว

ควรขอข้อมูลจากเจ้าหน้าของรัฐประจำท้องถิ่นนั้นๆ เพื่อศึกษาว่าข้อปฏิบัติใดที่กฎหมายท้องถิ่นอนุญาตให้ทำได้บ้าง ทั้งนี้ ตำรวจหรือกองควบคุมสัตว์อาจจะให้รายละเอียดเกี่ยวกับกฎหมายที่ใช้บังคับ บริเวณที่เราอาศัยอยู่ได้

ในการพาสุนัขไปเดินนั้น ควรฝึกให้สุนัขเดินข้างตัวเราเพื่อที่เราจะได้สามารถควบคุมไม่ให้สุนัขของ เรากระโจนใส่เด็ก สุนัขตัวอื่นๆ หรือผู้ใหญ่ซึ่งอาจทำให้เด็ก สุนัขตัวอื่นๆ หรือผู้ใหญ่นั้นๆ ตกใจและบาดเจ็บได้

หากสุนัขของท่านมีประวัติ เกี่ยวกับปัญหาทางด้านสุขภาพ ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อวางแผนการออกกำลังกายที่เหมาะสม ไม่ว่าท่านจะเลือกวิธีการออกกำลังกายแบบใดก็ตาม ควรระลึกอยู่เสมอว่าสุนัขชอบที่จะใช้เวลากับท่านและท่านสามารถทำให้เวลานั้น เป็นช่วงที่พิเศษสำหรับสุนัขได้
 แหล่งที่มา   www2nestle.co.th 


No comments:

Post a Comment