Sunday, September 16, 2012

7 วิธีคลายร้อนให้สุนัข ปรับอารมณ์หงุดหงิด          อากาศร้อน แดดจัด แบบนี้ ใครว่ามีแต่คนเท่านั้นที่ร้อน สัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาถ้าเจออากาศร้อนมาก ๆ ก็ส่งผลให้ป่วย หรือหงุดหงิดได้เหมือนกัน  


ถ้าอย่างนั้นจะแก้ปัญหาอย่างไรดี วันนี้เรามีวิธีมาฝากกันจ้า


1. หมั่นเติมน้ำดื่ม หรือก้อนน้ำแข็ง

           วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยบรรเทาความร้อน คือหมั่นเติมน้ำดื่มให้สุนัขของคุณอยู่เรื่อย ๆ เพราะอากาศร้อนแบบนี้แน่นอนว่าน้องหมาจะต้องหิวน้ำเป็นพิเศษ ลองใช้น้ำเย็น หรือใส่ก้อนน้ำแข็งลงไปด้วย น้องหมาบางตัวก็ชอบเลียน้ำแข็งให้คลายร้อนด้วยนะ


2. เปิดพัดลม

          
เพิ่มความเย็นสบายให้สุนัขของคุณ ด้วยการเปิดพัดลม ยิ่งโดยเฉพาะสุนัขที่มีขนเยอะ มักจะร้อนมากเป็นพิเศษ ถ้าได้พัดลมเป่าให้ขนปลิวดูบ้าง น้องหมาคงจะอารมณ์ดีมากขึ้น


 
3. ผ้าเย็นแขวนพัดลม

          
ถ้ากลัวว่าสุนัขของคุณจะเย็นไม่พอ ลองใช้ผ้าเย็นที่แช่ตู้เย็นจนเย็นเฉียบ นำไปแขวนไว้กับพัดลมแล้วปล่อยพัดลมช่วยเป่าไอเย็นให้ไปสัมผัสสุนัขของคุณ เพิ่มความสดชื่นได้อีกนิ


 
 4. เจลเย็น หรือผ้าห่อน้ำแข็ง

          
ลองใช้คูลเจลสำหรับลดไข้ แช่ตู้เย็นให้เย็นจัด แล้วห่อด้วยผ้าขนหนูนุ่ม ๆ เอามาวางให้น้องหมาของคุณกอดรัดฟัดเหวี่ยง หรือจะวางรอง ให้นอนเกลือกกลิ้งอยู่บนความเย็นเลยก็ได้ ถ้าไม่มี

เจลเย็นให้ลองใช้น้ำแข็งห่อผ้าขนหนูแทน

 
5. เบาะนอนเก็บความเย็น


          
ลองหาซื้อเบาะเจลสำหรับรองนอน แล้วนำไปแช่ตู้เย็น จากนั้นเอามารองนอนให้กับน้องหมาของคุณ ถ้าหมดเย็นแล้วให้นำเอาไปแช่ตู้เย็นได้เรื่อย ๆ  6. กะละมังอาบน้ำ

          
วิธีการนี้อาจจะเปียกเลอะเทอะหน่อย แต่ก็ได้ผลดีอยู่เหมือนกันนะ แค่รองน้ำใส่กะละมังอาบน้ำ หรืออ่างอาบน้ำของน้องหมา พอถึงเวลาที่น้องหมาของคุณร้อนจนทนไม่ไหวล่ะก็ เค้าจะลงไปแช่น้ำเองตามธรรมชาติ แต่พอเค้าขึ้นจากน้ำแล้ว คงต้องตามเช็ดบ้านกันสักนิด


 
7. เช็ดตัวด้วยผ้าเย็น

          
ถ้ามีเวลาว่าง หมั่นเช็ดตัวให้สุนัขของคุณด้วยผ้าเย็น หรือ ผ้าชุบน้ำแข็งก็ได้ ค่อย ๆ เช็ดตามซอกหลืบที่ทำให้น้องหมาของคุณกระวนกระวายใจ โดยเฉพาะที่ท้อง จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายของน้องหมาเย็นลง และสบายตัวขึ้น            อย่าลืมว่านอกจากการผ่อนคลายความร้อนให้สุนัขของคุณด้วยวิธีต่าง ๆ แล้ว การพาสุนัขออกไปวิ่งเล่นรับลมตามสวนสาธารณะ ก็เป็นการช่วยปลดปล่อยอารมณ์หงุดหงิดของสุนัขให้ร่าเริงขึ้นด้วย โดยเฉพาะการได้เล่นสนุกกับเจ้าของ ยิ่งช่วยให้น้องหมาอารมณ์ดีได้ไม่หวั่นอากาศร้อนเลยทีเดียแหล่งที่มา  กระปุกดอทคอม 
เครดิตภาพ  https://www.petzlover.com/puppies/beagle/us/ca/los-angeles/sale/100843

 

No comments:

Post a Comment