Wednesday, August 22, 2012

สิบอันดับสุดยอดสุนัขเฝ้าบ้าน

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าสุนัขเฝ้าบ้านอาจจะทำหน้าที่หลายอย่างคล้ายกับสุนัขปกป้องบ้านเรือน แต่สุนัขเฝ้าบ้านอาจมีความสามารถในการเตือนภัย

ให้เจ้าของรู้โดยที่สุนัขเหล่านี้อาจไม่สามารถทำหน้าที่ผู้พิทักษ์ต่อสู้กับผู้บุกรุกเพื่อปกป้องคุ้มครองทรัพย์สินและสมาชิกในบ้าน แต่ก็มีสุนัขบางสายพันธุ์ที่สามารถทำหน้าที่ทั้งสองอย่างได้ดีจึงติดอันดับอยู่ทั้งในสุดยอดสุนัขเฝ้าบ้านและสุนัขปกป้องบ้านเรือน สุนัข ปกป้องบ้านเรือนอาจจะทำหน้าที่เป็นยามแล้วมีความสามารถทำหน้าที่ปกป้องคุ้ม ครองภัยให้เจ้าของทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองภัยของสินทรัพย์,สัตว์เลี้ยงและสมาชิกครอบครัว แต่ สุนัขเฝ้าบ้านจะเน้นหน้าที่เป็นยามเฝ้าระวังภัยเตือนให้เจ้าของระวังตัวให้ รอดพ้นจากอันตรายที่จะมาถึงโดยอาจเป็นสุนัขที่ไม่มีทักษะการต่อสู้เลยก็ได้

1)  สุนัขที่ได้รับการโหวตให้เป็นสุดยอดสุนัขเฝ้าบ้านคือ "สุนัขร็อตไวเลอร์" ซึ่งเป็นสุนัขที่ในสมัยโบราณกองทัพโรมันใช้ในราชกาลสงครามเพราะมีความแข็งแรงซื่อสัตย์อดทนแล้วยังมีโครงสร้างขนาดใหญ่น่าเกรงขาม  สุนัขพันธุ์นี้มีความแข็งแรงฝึกง่ายมีจิตประสาทว่องไวมีความกระตือรือร้นสูงแข็งแรงเลี้ยงง่ายแล้วก็ฝึกฝนได้ง่าย ใน ยุคปัจจุบันสุนัขสายพันธุ์นี้ก็เป็นสุนัขที่ถูกใช้ในราชกาลทหารและใช้คุมนัก โทษในคุกแม้จะเป็นสุนัขขนาดใหญ่แต่ก็มีความสามารถปรับตัวเข้ากับบ้านขนาด เล็กหรือบางตัวสามารถอยู่ตามอพาทเม้นได้เพียงแต่ต้องพาไปออกกำลังกายนอกบ้าน บ้าง แต่ เนื่องจากสุนัขสายพันธุ์นี้หากเป็นสายพันธุ์ที่สายเลือดไม่ดีพออาจมีความ ก้าวร้าวจนเป็นอันตรายกับเด็กและคนแก่ได้จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อง มีการฝึกพัฒนาการด้านสังคมตังแต่วัยเยาว์ (Socialization) ในเมืองไทยสุนัขพันธุ์นี้ก็มีความนิยมสูงมากแม้จะมีข่าวร้ายเชิงลบอยู่เสมอ2)  สุนัขที่ได้รับการโหวตมากเป็นอันดับที่สองคือ "สุนัขเยอรมันเชพเพรอด"  ซึ่ง ผู้โหวตส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าเลือกสุนัขพันธุ์นี้เป็นสุดยอดสุนัขเฝ้าบ้าน เพราะเป็นสุนัขที่ฉลาดตัวใหญ่เป็นที่น่าเกรงขามของผู้บุกรุกแต่เป็นสุนัขที่ มีจิตประสาทดีเข้ากับทั้งเด็กและคนชราในครอบครัวได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นสุนัขที่ฝึกฝนได้ง่ายที่สุดสายพันธุ์หนึ่งจึงถูกเลือกใช้ในราชการมากที่สุดของโลก ความ ตื่นตัวดีและเห่าเสียงดังสร้างความหวาดกลัวให้ผู้บุกรุกแล้วสุนัขสายพันธุ์ นี้ยังเป็นเพื่อนในการออกกำลังกายกับเจ้าของได้เป็นอย่างดี สำหรับ ในเมืองไทยสุนัขพันธุ์นี้เคยได้รับความนิยมอย่างมากในอดีตแต่เนื่องจากการ เพาะพันธุ์สุนัขเกรดสูงมีกฎกติกามารยาทค่อนข้างมากนักธุรกิจสัตว์เลี้ยงใน เมืองไทยจึงไม่นิยมเพาะพันธุ์สุนัขสายพันธุ์นี้เชิงการค้าทำให้การเลี้ยง จำกัดอยู่ในกลุ่มแฟนพันธุ์อย่างแท้จริง


3) อันดับที่สามคือ "สก็อตติชเทอร์เรีย" ผมยอมรับว่าส่วนตัวแล้วรู้จักสุนัขสายพันธุ์นี้น้อยมากจำได้ว่ามันเป็นสุนัขตัวเตี้ยตัวนิดเดียว แต่ฝรั่งเค้าให้ฉายาสุนัขพันธุ์นี้ว่าจอมอึดมหากาฬ (Little Diehard) ฝรั่ง เค้าให้ความเห็นกันว่ามันฉลาดเป็นกรดแล้วก็มีความจงรักภักดีกับเจ้าของอย่าง มากมันจะคอยระแวดระวังภัยแล้วเตือนให้เจ้าของรู้ตัวอยู่ตลอดเวลา อย่างเวลาออกไปเดินเล่นในป่ามันจะวิ่งออกหน้าเพื่อสำรวจเส้นทางให้เจ้าของถ้าเจออันตรายมันก็จะเตือนให้เจ้าของรู้ เมื่ออยู่ในสถานการณ์คับขันมันก็พร้อมเผชิญหน้าศัตรูเพื่อปกป้องเจ้าของ เป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมแล้วยังสามารถใช้จับหนูได้อีกด้วยแม้จะตัวเล็กหนักเพียง 7-9 กิโลกรัมแต่มันแข็งแรงอย่างมากเลยทีเดียว
4)  อันดับที่สี่ "เวสไฮแลนด์ไวท์เทอร์เรีย" หรือ "เจ้าเวสตี๊ (Westie)" สุนัขสายพันธุ์นี้ก็มีขนาดใกล้เคียงกับสก็อตติชเทอร์เรีย สุนัขตัวนี้เพื่อนสนิทผมเลี้ยงอยู่ตัวหนึ่งมันแสบมากใครไปใกล้นายมันมันจะเห่าแล้วก็จะกัดถ้ายังไม่ยอมถอยจากนายของมัน ตัวมันเตี้ยเล็กแต่วิ่งเร็วมากดูน่ารักแต่มันหวงของทุกอย่างของมันอย่างมากโดยเฉพาะชามข้าว ฝรั่งให้ความเห็นว่ามันเป็นสุนัขที่ฉลาดเข้ากับสมาชิกทุกเพศทุกวัยได้ดี สามารถเลี้ยงเป็นเพื่อนออกกำลังกายแล้วก็สามารถเห่าเตือนภัยให้เจ้าของได้จึงเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมอย่างสูง สุนัขสายพันธุ์นี้ก็ได้รับความนิยมในบ้านเราอย่างมากเช่นกัน

5)   อันดับที่ห้า "สุนัขมินิเจอร์ชเน๊าเซ่อร์" สุนัขพันุ์นี้ติดท็อปเทนสุนัขที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐอเมริกาเลยใน เมืองไทยก็มีความนิยมอย่างมากเช่นกันครั้งหนึ่งเคยมีราคาแพงมากแต่ตอนนี้ไม่ แพงมากนัก สุนัข พันธุ์นี้เห่าเก่งจิตประสาทว่องไวแล้วก็ฉลาดเรียนรู้อะไรได้ง่ายแต่ในเมือง ไทยมีข้อเสียคือต้องมีการดูแลเรื่องขนเป็นอย่างดีมิฉะนั้นจะเป็นสุนัขที่ สกปรกได้ง่าย สุนัขสายพันธุ์นี้ตัวเล็กแต่แข็งแรงจิตประสาทว่องไวสามารถเห่าเตือนเจ้าของได้เมื่อมีภัยมาถึงการที่เป็นสุนัขที่ตัวค่อนข้างเล็กจึงสามารถเลี้ยงในบ้านทาวเฮ้า, คอนโด, อพาทเม้นหรือในบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่มากได้เป็นอย่างดี
6)   อันดับที่หก "ยอร์กเชียเทอร์เรีย" สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ได้รับโหวตให้เป็นสุนัขยอดนิยมอันดับสองของอเมริกา มีสมญานามว่ายอร์กกี้ (Yorkie)” สุนัข ตัวนี้แม้จะตัวเล็กมากแต่มันก็สามารถเตือนภัยให้เจ้าของได้เพราะมันจะเห่า เก่งทำให้เจ้าของรู้ตัวเมื่อมีผู้บุกรุกเข้ามาหรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาใน บริเวณบ้าน สุนัข พันธุ์นี้เพื่อนบ้านผมเลี้ยงไว้ตัวหนึ่งผมเห็นด้วยว่ามันเป็นยามที่ดีมาก เพราะมันจะวิ่งอยู่ในตัวบ้านเวลามีอะไรแปลกๆ ใกล้บริเวณบ้านมันก็วิ่งไปเห่าทำให้เจ้าของรู้ตัว การที่มันอยู่ในตัวบ้านเจ้าหัวขโมยจะทำอันตรายอะไรมันก็ยากมันจึงเหมือนสัญญาณเตือนภัยที่มีชีวิต ในหลายประเทศก็มีความนิยมอย่างกว้างขวางทั้งในสหรัฐอเมริกาญี่ปุ่นแล้วเมืองไทยก็มีความนิยมมากเพราะมันฉลาดและน่ารักอย่างมาก
7)   อันดับที่เจ็ด "สุนัข Cairn Terrier" สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในสก็อตแลนด์เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่หน้าตาบ้องแบ๊วน่ารักขนยุ่งๆเป็นสุนัขตัวเล็กที่ซุกซนและอยู่ไม่ค่อยสุข ผมยอมรับว่าไม่ค่อยมีความรู้เรื่องสุนัขพันธุ์นี้แต่ฝรั่งบอกว่ามันจิ๋วแต่แจ๋วตัวเล็กแต่ไม่กลัวใคร มีความรักบ้านหวงเจ้าของสามารถเลี้ยงไว้เห่าเตือนภัยได้ เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นของลูกได้ดีสุนัขพันธุ์มีบรรพบุรุษร่วมกับเจ้าเวสตี๊ ในเมืองไทยไม่ค่อยเห็นสุนัขสายพันธุ์นี้มากนัก
8)   อันดับที่แปด "ชิวาวา" ครับไม่น่าเชื่อสุนัขจิ๋วตัวเล็กที่สุดของโลกจะได้โหวตติดท็อปเทนสุดยอดสุนัขเฝ้าบ้านกับเค้าด้วย แต่ ถ้าผมโหวตผมก็จะโหวตให้เหมือนกันครับเพราะผมว่ามันสามารถเลี้ยงในตัวบ้านได้ ไม่มีกลิ่นตัวรุนแรงไม่มีขนร่วงมากแล้วก็ขับถ่ายน้อยสอนให้ขับถ่ายเป็นที่ เป็นทางได้ ถ้า เราเอาสุนัขขนาดใหญ่มาเลี้ยงในตัวบ้านคงทำความสะอาดกันไม่หวาดไม่ไหวเจ้าชิ วาวาแม้จะตัวเล็กแต่มันก็เห่าเตือนภัยให้เจ้าของได้ทำให้เป็นสุนัขยอดนิยมใน ไต้หวัน ญี่ปุ่น อิตาลี รวมทั้งเมืองไทยแต่สำหรับในเมืองไทยเรานิยมสุนัขขนาดเล็กจึงไปเล่นสุนัขสายไต้หวันสายญี่ปุ่นซึ่งมักเกิดจากการผสมเลือดชิดมาก ผมสังเกตว่าสุนัขเหล่านี้จิตประสาทและความแข็งแรงจะไม่ดีเท่าสายอเมริกันบางคนจึงรู้สึกขัดแย้งว่ามันไม่ค่อยเห่าเท่าไหร่
9)    อันดับที่เก้า "สุนัขแอร์รีเดลเทอร์เรีย (Airedale Terrier)" สุนัขพันธุ์นี้มีประชากรมากที่สุดในสุนัขวงศ์เทอร์เรียจึงได้รับสมญานามว่า “King of Terrier” สุนัขพันธุ์ได้รับการยกย่องว่ามีความฉลาดอยู่ในชั้นแนวหน้าของสายพันธุ์สุนัขทั้งปวง  อีกทั้งมีความเก่งกล้าสามารถในหลายด้านทำให้ในสนามการแข่งกีฬาความว่องไว (Agility) การเชื่อฟังคำสั่ง (Obedience), จานร่อนและกีฬาอื่นๆจะมีสุนัขสายพันธุ์นี้เข้าแข่งขันเป็นจำนวนมาก แม้ เป็นสุนัขขนาดเล็กแต่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสุนัขที่มีทักษะการเป็นสุนัข ปกป้องบ้านเรือนและเจ้าของอยู่ในชั้นแนวหน้าสายพันธุ์หนึ่ง เนื่องจากเป็นสุนัขที่มีความรักเจ้าของมีการเชื่อฟังคำสั่งได้ดีจึงถูกโหวตให้อยู่ในสุดยอดสุนัขเฝ้าบ้านครับ  
10)  อันดับสิบ "พูเดิล" สุนัขสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในฝรั่งเศสเดิมทีเดียวเป็นสุนัขล่าสัตว์ใช้ เก็บนกที่ยิงตกแต่เนื่องจากสุนัขส่วนหนึ่งเป็นที่นิยมของราชวงศ์ทำให้ถูกนำ ไปพัฒนาพันธุ์ในราชสำนักจนเหมาะที่จะเลี้ยงในบ้านเรือนได้รับการยอมรับกัน ว่าเป็นสุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลกสายพันธุ์หนึ่งจะเห็นได้จากคณะละครสัตว์หรือ คณะแสดงมายากลก็จะมีสุนัขพูเดิลเป็นตัวเอกอยู่เสมอในแง่ความสามารถในการเฝ้า บ้านแล้วส่วนตัวผมยอมรับว่าไม่เป็นรองใครเพราะมันเห่าเก่งมากจนบางคนว่าน่า รำคาญเสียด้วยซ้ำไปแต่สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ฉลาดผมคิดว่าน่าจะเป็น สุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในเมืองไทย
เขียนโดย ณัฏฐ์พงษ์ ปัญจวรญาณ คอก D.I.K. (Dog Improvement Kennel 

นิตยสารอาณาจักรสัตว์เลี้ยง

ชมรมคนรักน้องหมา 

No comments:

Post a Comment